Protein niệu ở phụ nữ có thai và cách phòng ngừa protein niệu

Protein Nieu O Phu Nu Co Thai 8

Thận có nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể. Một trong số chức năng đó là lọc máu, protein và giữ lại các chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, khi cơ thể chúng ta mắc một vài vấn đề thì thận sẽ làm việc có “sai sót”. Vì vậy mà để các hạt protein lọt vào nước tiểu. Từ đó gây nên tình trạng protein niệu ở phụ nữ có thai.

1. Protein niệu là gì?

Protein niệu là tình trạng xuất hiện các protein trong nước tiểu. Bệnh này thường xuất hiện ở những phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai. Thông thường, trong nước tiểu của những người bình thường có nồng độ protein niệu rơi vào khoảng 150mg/ 24 giờ. Khi phụ nữ bắt đầu bước vào thời kỳ mang thai thì protein niệu sẽ tăng. Do đó khi nồng độ protein niệu tăng lên tới mức 300mg/ 24 giờ thì đó chính là qúa trình bất thường ở phụ nữ mang thai. Phụ nữ mang thai có thể bị protein niệu khi bị một số bệnh như nhiễm trùng và viêm đường tiết niệu, các bệnh về thận trước khi mang thai hay cũng có thể là chứng tiền sản giật.

Phụ nữ mang thai có nguy cơ mắc protein niệu hơn

2. Một số nguyên nhân gây ra protein niệu ở phụ nữ có thai

Phụ nữ có thai bị tiền sản giật

Đây là một bệnh thường gặp ở nội mạch của phụ nữ mang thai. Nó thuộc một loại rối loạn thai nghén. Tiền sản giật thường gây ra các tình trạng như huyết áp cao và trong nước tiểu sẽ chứa một lượng protein khá lớn. Ngoài ra, thì bệnh này cũng không gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Đôi khi bạn sẽ cảm thấy bị chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, tay sưng và mắt hơi mờ,…Nhưng nếu bị tiền sản giật nặng thì rất có khả năng sẽ ảnh hưởng xấu đến thận hoặc gan và phổi.

Nó cũng có thể gây ra những ảnh hưởng xấu đến thai nhi như suy dinh dưỡng, suy thai,…

Một bệnh do biến thể của bệnh tiền sản giật – hội chứng HELLP

Đây là một hội chứng vô cùng nguy hiểm. Nó không chỉ gây ra tình trạng protein niệu ở phụ nữ có thai, mà còn rất nguy hiểm đến tính mạng mẹ và bé. Hội chứng này được thể hiện rõ bằng cách gây ra các hậu quả như tăng men gan hoặc thiếu máu cho mẹ bầu. Nó cũng có những triệu chứng y hệt như bệnh tiền sản giật. Tuy nhiên, hậu quả mà nó để lại là vô cùng nghiêm trọng. Nó có thể gây ra các biến chứng rất nghiêm trọng như phù phổi, làm tổn thương tới thận, gan và hội chứng máu đông ở nội mạch. Ngoài ra nó cũng gây ra một số tình trạng nguy hiểm cho thai nhi như sinh non, thai phát triển chậm hay thai chết lưu.

Nhiễm trùng đường nước tiểu khi mang thai

Đây là một loại bệnh khá là thường gặp ở phụ nữ, nhất là những phụ nữ trong thời kỳ có thai. Những phụ nữ càng sinh con nhiều hay nói cách khác là sinh con khi đã lớn tuổi sẽ có nguy cơ mắc nhiễm trùng cao hơn. Còn tùy theo những vị trí mà bị nhiễm trùng thì bệnh này sẽ gây ra các triệu chứng như viêm đài bể thận hay viêm bàng quang. Nhiều lúc nhiễm trùng diễn ra một cách thầm lặng và không có triệu chứng gì cả.

Nhiễm trùng đường nước tiểu thường gây ra khá nhiều hậu quả nghiêm trọng. Nó có thể làm người mẹ viêm đường tiết niệu. Thai nhi thì sẽ bị sinh non hoặc trong khi thai ở trong tử cung cũng sẽ kém khả năng phát triển. Khi mẹ bị mắc nhiễm trùng đường nước tiểu thì con sinh ra sẽ có khả năng chậm phát triển.

Nhiễm trùng đường nước tiểu

Nhiễm trùng sẽ có thể phát triển nặng. Nó thường phát triển qua các giai đoạn nhiễm trùng tiết niệu, nhiễm trùng tiết niệu không xuất hiện triệu chứng, nhiễm trùng tiết niệu có xuất hiện triệu chứng và cuối cùng có thể gây ra viêm thận hay vỡ thận cấp tính.

Một số tác nhân khác

Ngoài ra một số tác nhân dưới đâu cũng có thể là nguyên nhân gây ra protein niệu ở phụ nữ có thai:

  • Thai phụ chịu quá nhiều căng thẳng
  • Phụ nữ khi mang thai bị mất nước
  • Vận động, tập thể dục hoặc làm việc quá sức
  • Bị mắc một số bệnh như bạch cầu, viêm khớp, lupus ban đỏ hoặc đái tháo đường,…
  • Thai phụ bị sốt

3. Một số cách để có thể chuẩn đoán được protein niệu ở phụ nữ mang thai

Xnews khuyên các mẹ là nên tiến hành những kiểm tra định kỳ hàng tháng. Từ đó có thể phát hiện sớm bệnh. Dưới đây là một số phương phát xét nghiệm dể chuẩn đoán được protein niệu ở phụ nữ có thai.

Sử dụng que thăm dò để phân tích mẫu nước tiểu của thai phụ

Khi thực hiện xét nghiệm, bác sĩ tiến hành lấy 1 mẫu nhỏ nước tiểu của thai phụ. Sau đó sử dụng que thăm dò đã được rải thuốc thử hóa học. Khi tiến hành thử thì các phản ứng sẽ xảy ra và sẽ xuất hiện nhiều màu sắc khác nhau. Màu xuất hiện càng rõ nét, càng đậm thì lượng protein trong nước tiểu càng cao. Quá trình xét nghiệm này đồng thời cũng sẽ giúp sàng lọc ra được bệnh đái tháo đường thời khỳ thai sản.

Sử dụng que thăm dò để phân tích mẫu nước tiểu

Xét nghiệm lượng protein trong nước tiểu trong vòng 24 giờ

Mẫu nước tiểu của bạn sẽ được lấy và tiến hành quá trình xét nghiệm lượng protein. Nếu lượng protein trong nước tiểu quá nhiều vượt 300mg/ 24 giờ thì bạn sẽ có nguy cơ mắc tiền sản giật rất cao. Trong quá trình mang thai, protein xuất hiện trong nước tiểu của mẹ là điều rất bình thường. Tuy nhiên, khi vượt quá mức sẽ gây ra protein niệu.

Xét nghiệm này có thể được thực hiện tại nhà hoặc trong các bệnh viện. Và nó có thể được tiến hành trong những lần thai khám định kỳ

Xét nghiệm nước tiểu 

4. Cách điều trị protein niệu ở phụ nữ mang thai

Protein niệu ở phụ nữ có thai không phải là một loại bệnh. Tuy nhiên, nó nên được phát hiện sớm bằng một số biện pháp nêu trên. Điều trị nó cũng còn tùy thuộc vào chính nguyên nhân mà gây ra protein niệu ở phụ nữ có thai.

Ngoài ra, Xnews khuyên các mẹ bầu cũng nên hạn chế lượng muối trong các bữa ăn hàng ngày. Việc này sẽ ít gây tổn thương cho thận. Đồng thời cũng nên uống nhiều nước mỗi ngày trong quá trình mang thai. Để cơ thể mẹ không bị mất nước và giúp thải độc tố và protein qua đường nước tiểu.

Mẹ bầu là những người rất dễ mắc protein niệu. Chính vì vậy hãy thường xuyên đi khám thai theo định kỳ và có một chế độ nghỉ ngơi, ăn uống tốt. Từ đó không chỉ đem lại sức khỏe cho mẹ mà cả cho thai nhi nữa. Mong là với những chai sẻ trên đây của Xnews bạn sẽ có một sức khỏe tốt khi mang thai và thai nhi luôn luôn khỏe mạnh.

Facebook Comments
Tiêu Đề
Protein niệu ở phụ nữ có thai và cách phòng ngừa protein niệu
Tên bài viết
Protein niệu ở phụ nữ có thai và cách phòng ngừa protein niệu
Description
Cung cấp cho bạn một số thông tin cần biết về protein niệu ở phụ nữ có thai, một số hậu quả mà nó mang laỊ và cách phòng ngừa protein niệu hiệu quả.
Tác giả
Nhà báo
Mariabeauty.vn
Publisher Logo