Phụ nữ mang thai ra dịch màu nâu có gây nguy hiểm cho mẹ và bé không?

Phu Nu Mang Thai Ra Dich Mau Nau 7

Những phụ nữ ki mang thai sẽ có nhiều thay đổi bên trong nội tiết của cơ thể. Trong đó, có rất nhiều người gặp tình trạng phụ nữ mang thai ra dịch màu nâu. Vậy, để xem mẹ bầu ra dịc màu nâu có nguy hiểm không, hãy cùng Xnews tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Phụ nữ mang thai ra dịch màu nâu là dấu hiệu của điều gì?

Bình thường thì việc âm đạo của phụ nữ có xuất hiện dịch là điều đương nhiên. Đặc biệt là trong thời kỳ mang thai, nội tiết tố có chút rối loạn, dịch càng xuất hiện nhiều hơn. Vậy nên việc phụ nữ mang thai ra dịch màu nâu cũng không phải đáng lo ngại. Dịch màu nâu này xuất hiện khi mà lượng máu trong cơ thể tăng lên quá nhiều, lượng máu này có xu hướng di chuyển đến phía cổ tử cung. Từ đó mà âm đạo của phụ nữ mang bầu sẽ trở nên nhạy cảm hơn. Vì vậy mà xuất hiện nhiều dịch và dịch có màu nâu.

Ngoài ra, việc thường xuyên quan hệ tình dục cũng khiến cho âm đạo xuất hiện dịch có màu nâu.

Ra dịch màu nâu ở phụ nữ mang thai

2. Những nguyên nhân gây ra dịch âm đạo màu nâu

Có thể có một số người dịch màu nâu xuất hiện ở giai đoạn đầu của thai kỳ. Khi đó sẽ có dấu hiệu của việc xuất huyết âm đạo. Hoặc có những người dịch màu nâu xuất hiện ở giai đoạn cuối cuối của thai kỳ, khi đã có dấu hiệu chuyển dạ. Tuy nhiên, dù xuất hiện ở giai đoạn nào thì cũng sẽ do một số nguyên nhân sau đây:

Quan hệ tình dục

Khi đang mang thai thì lúc này cổ tử cung của phụ nữ sẽ mỏng hơn rất nhiều so với bình thường. Vì vậy mà việc quan hệ tình dục sẽ rất gây nguy hiểm cho mẹ và bé. Hoặc chỉ cần những ảnh hưởng mạnh bên ngoài cũng có thể gây kích ứng. Từ đó gây ra việc phụ nữ mang thai ra dịch màu nâu và có thể dẫn tới cảm giác hơi đau phần âm đạo.

Vì vậy, khi mang thai, Xnews khuyên bạn nên hạn chế hoặc có thể hoàn toàn không quan hệ. Điều này vừa giúp sức khỏe của mẹ ổn định vừa giúp an toàn cho thai nhi.

Đã từng xảy thai

Nếu bạn đã từng bị xảy thai trước đó thì sẽ có khả năng cao dịch sẽ màu nâu trong lần mang thai tiếp theo. Dịch nâu xuất hiện cho thấy rằng cơ thể đã tích tụ máu trong thời gian quá lâu và lúc này cơ thể đang thực hiện việc đào thải chất cặn.

Lượng máu thừa này rất khó để cơ thể đào thải. Vì vậy mà nó tồn đọng lại trong cơ thể. Và trong lần mang thai tiếp theo thì cơ thể bạn mới dễ dàng đào thải ra được vì lúc này lượng máu này đã thành cặn bã.

Xuất huyết làm tổ

Sau khi quá trình thụ thai hoàn thành khoảng 2 tuần thì dịch màu nâu bắt đầu xuất hiện. Đó là hiện tượng xuất hiện dịch nâu vào giai đoạn đầu của thai kỳ. Dầu hiệu này có thể đi kèm với một số dầu hiệu của việc mang thai khác. Điều này chủ yếu xảy ra khi phôi đã được thụ tinh hoàn tất và sau đó làm tổ ở trong phôi thai. Điều này làm các đốm dịch màu nâu xuất hiện  và nhiều khi quá nặng bạn còn có thể bị chảy máu nhiều.

Thai chết lưu

Khi mà tim của bào thai đã ngừng đập và thai bị lưu lại trong cơ thể mẹ cũng là một lý do dẫn đến việc phụ nữ mang thai ra dịch màu nâu.

Thai ngoài tử cung

Đây là tình trạng bào thai nằm trong buồng trứng thay vì nằm ở vị trí bình thường là tử cung. Từ đó có thể gây ra tình trạng xuất huyết trong và gây tiết ra chất dịch màu nâu.

Mang thai giả

Đây là tình trạng không phải mang thai nhưng lại có các triệu chứng giống hệt như mang thai. Nó xuất hiện các mô không bình thường có bề ngoài giống hệt như một bào thai. Nó phát triển ngay bên cạnh tử cung vì vậy mà dễ gây nhầm tưởng rằng bạn có thai. Đây là một triệu chứng không chỉ gây ra tiết dịch màu nâu mà nó còn rất nguy hiểm. Bạn nên gặp bác sĩ càng sớm càng tốt, vì nó có thể là một khối u.

Nhau thai ở một vị trí không bình thường

Nếu nhau thai của bạn nằm tại nơi thấp nhất của tử cung của bạn hoặc nhau thai bị bong ra, thì sẽ gây ra hiện tượng dịch màu nâu. Tệ hơn nó còn gây ra chảy máu âm đạo và máu có màu hơi nâu. Bong nhau thai nguy hiểm và gây đâu cho thai phụ hơn là vị trí của nhau bị lệch. Nếu nhau thai bị nằm ở một vị trí khá bất thường thì tử cung lúc này sẽ mờ và ra dịch nâu không đau. Còn bong nhau thai thì sẽ gây đau và rất khó chịu cho thai phụ. Vì vậy, Xnews khuyên bạn nên đến gặp bác sĩ để điều trị sớm.

3. Làm sao để dịch màu nâu không còn xuất hiện?

Hạn chế việc lao động mạnh

Bạn có thể tập thể dục trong quá trình mang thai để khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, nếu tập thể dục hoặc vận động quá mạnh sẽ gây tổn thương đến nội tiết và gây ra dịch màu nâu. Đặc biệt là không nên quan hệ tình dục.

Hơn nữa, các bà bầu cũng không nên khuân vác và làm những việc nặng. Những vật khoảng trên 10 cân là không nên mang vác. Điều này không chỉ gây ra việc phụ nữ mang thai ra dịch màu nâu mà nặng hơn có thể gây ra xuất huyết ở vùng âm đạo.

Vận động nhẹ nhàng

Có chế độ nghỉ ngơi hợp lý

Các bà bầu thì nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên, không nên quá lười vận động. Hãy ngủ thật đủ giấc và không thức quá khuya. Nếu đi làm thì cũng nên để cho đầu óc được thoải mái và có chế độ nghỉ ngơi hợp lý.

Ăn uống cũng đặc biệt nên đủ chất, không nên để thiếu chát sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Nên gác chân

Toàn bộ lực của cơ thể đều dồn vào đôi chân. Đặc biệt khi mang thai thì đôi chân càng phải chịu nhiều lực hơn. Vì vậy, nếu có bất kỳ cơ hội nào thì hãy cho đôi chân của bạn được nghỉ ngơi thoải mái.

Nhiều người khi ngủ rất hay gác chân. Bởi vì nó không chỉ giúp thoải mái mà còn làm não bộ dễ chịu. Vì vậy, hãy gác chân lên đệp hoặc thứ gì đó mềm để đôi chân và cơ thể luôn thoải mái.

Mẹ bầu nên gác chân hoặc dùng gối ôm cho bà bầu

Giữ cho bộ phận sinh dục luôn sạch sẽ

Đây là điều thiết yếu nếu muốn âm đạo không nhiễm khuẩn. Dù bạn có ra khí hư trắng hay nâu hay không có khí hư thì cũng nên vệ sinh bộ phận sinh dục thật sạch. Điều này giúp âm đạo luôn sạch và khỏe mạnh.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của Xnews các mẹ bầu sẽ giải quyết được tình trạng khí hư màu nâu. Từ đó có thể tránh nhiễm khuẩn và có thể đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và con nhé.

Facebook Comments
Tiêu Đề
Phụ nữ mang thai ra dịch màu nâu có gây nguy hiểm cho mẹ và bé không?
Tên bài viết
Phụ nữ mang thai ra dịch màu nâu có gây nguy hiểm cho mẹ và bé không?
Description
Đưa ra những nguyên nhân gây ra tình trạng phụ nữ mang thai ra dịch màu nâu. Từ đó đưa ra cho bạn một số cách để khắc phục tình trạng này.
Tác giả
Nhà báo
Mariabeauty.vn
Publisher Logo