Phụ nữ cho con bú bị cảm cúm nên làm gì?

Phu Nu Cho Con Bu Bi Cam Cum 2

Các mẹ bầu trong thời gian đang cho con bú sẽ luôn luôn phải giữ cho mình một sức khỏe tốt. Tuy nhiên, đôi lúc các mẹ bị một số bệnh nhẹ nhẹ cảm cúm. Vậy, phụ nữ cho con bú bị cảm cúm nên làm gì để không ảnh hưởng đến con? Cùng giải quyết thắc mắc qua bài viết dưới đây nhé.

1. Phụ nữ cho con bú bị cảm cúm có nên cho con bú không?

Câu trả lời cho câu hỏi này không hẳn là không nên. Nếu bạn chỉ cho bé bú và hạn chế việc tiếp xúc đường hô hấp với bé thì bạn hoàn toàn có thể cho bé bú như bình thường. Bởi vì cảm cúm không hề lây cho bé quá đường sữa mẹ.

Tuy nhiên, câu trả lời vẫn là không nên. Vì sao? vì cảm cúm lây lan rất dễ qua đường hô hấp. Và tất nhiên là trong quá trình cho bé bú bạn sẽ phải tiếp xúc với bé qua đường hô hấp. Đó là chưa kể những lúc bạn hôn hay nựng bé. Hơn nữa, trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ còn đang trong giai đoạn bú lại càng dễ mắc cảm cúm. Do đó, chỉ cần một cái hắt hơi của mẹ hay một cái hôn là bé đã có khả năng mắc cảm cúm lên đến 90%.

Thế nên, phụ nữ cho con bú bị cảm cúm không nên cho con bú, nên cách ly bé. Đặc biệt là trước đó phải luôn luôn giữ cho mình một sức khỏe thật tốt. Để mình được khỏe mạnh để chăm sóc bé cho tốt. Hơn nữa cũng không làm lây cho bé.

Bà mẹ đang cho con bú bị cảm cúm

2. Phụ nữ cho con bú bị cảm cúm nên dùng thuốc nào là an toàn cho mẹ và bé?

Hiện nay thì có rất nhiều loại thuốc khác nhau để điều trị cảm cúm. Tuy nhiên, với các mẹ đang cho con bú thì không phải loại thuốc nào cũng sử dụng được. Bởi vì trong các loại thuốc ấy sẽ có một số thành phần thuốc không tốt cho mẹ và sữa của mẹ. Dưới đây sẽ là một vài loại thuốc an toàn Xnews giới thiệu cho các mẹ khi điều trị cảm cúm:

Acetaminophen/Paracetamol

Đây là loại thuốc trị cảm cúm thông dụng nhất mà mọi người hay sử dụng. 2 loại thuốc này các mẹ cũng có thể lựa chọn để trị cảm rất tốt. Nó giúp hạ sốt và có tác dụng trong giảm đau. Hơn nữa, Acetaminophen và Paracetamol không hề gây hại cho sữa mẹ khi đi vào trong cơ thể. Mẹ hoàn toàn có thể sử dụng 2 loại thuốc này để trị cảm cúm mà không lo có hại đến con.

Paracetamol

Ibuprofen

Ibuprofen là một loại thuốc chuyên chống viêm, giảm đau và hạ sốt rất tốt. Nó cũng khá là an toàn cho mẹ bầu và mẹ đang trong thời gian cho con bú. Bởi vì thành phần của nó không hề chứa steroid (NSAIDS), một loại chất chống chỉ định với mẹ đang cho con bú. Ngoài ra, thuốc này cũng có tác dụng rất tốt trong điều trị đau đầu, cảm lạnh, nhiễm trùng xoang. Tuy nhiên loại thuốc này lại được chống chỉ định với những người bị hen, suyễn hay tình trạng loét dạ dày.

Ibuprofen

Dextromethorphan

Dextromethorphan cũng là một trong những loại thuốc dùng để điều trị cúm. Nó khá là an toàn cho sức khỏe của mẹ và sữa của mẹ. Tuy nhiên, nó cũng khuyến cáo khi sử dụng đối với những người mắc hen, suyễn, bệnh tiển đường, các bệnh liên quan đến gan hay viêm phế quản.

Bromhexine và guaifenesin

Thuốc bromhexine và guaifenesin là 2 loại thuốc đặc trị cảm cúm. Đặc biệt là ho khan và đờm cho cả bé và mẹ, nó rất an toàn. Ngoài ra nó cũng có tác dụng tốt trong hạ huyết áp.

Amoxicillin

Đây là một loại thuốc kháng sinh dùng để điều trị bệnh cảm cúm, cảm lạnh hay xoang. Tuy có một vài tác dụng phụ nhưng sẽ tự biến mất ngay sau đó mà không gây bất kỳ nguy hiểm gì. Vì vậy nên nó khá an toàn cho mẹ và bé.

Kẽm gluconat

Đây là một loại hợp chất, thường xuyên có mặt trong các loại thuốc điều trị cảm lạnh. Tuy nhiên, khi sử dụng các mẹ chỉ nên dùng khoảng 12 mg/ngày. Đặc biệt khi sử dụng nên hỏi qua lời khuyên của bác sĩ để sử dụng cho an toàn.

Chlorpheniramine và hydroxyzine

Chlorpheniramine và hydroxyzine là hai loại thuốc dùng trong điều trị các bệnh liên quan đến mũi như viêm mũi dị ứng, xoang, ngạt mũi và xổ mũi. Tuy nhiên, khi sử dụng 2 loại thuốc này, các mẹ có thể gặp một vài tác dụng phụ như buồn ngủ hay đau bụng. Nhưng những triệu chứng này cũng không quá nghiêm trong và gây ra quá nhiều tác hại. Dù vậy nhưng khi sử dụng cũng nên hạn chế và tham khảo lời khuyên của bác sĩ.

Những lưu ý khi mẹ bị cảm cúm

Khi mắc cảm cúm mà bạn vẫn muốn cho con bú hoặc tiếp xúc với con thì bạn nên lưu ý nhiều điều như:

  • Lưu ý rửa tay thật sạch trước khi tiếp xúc với con. Đặc biệt là cảm cúm thì việc rửa tay thường xuyên lại càng quan trọng. Điều này không chỉ giúp sức khỏe của mẹ ổn hơn mà còn giúp các mầm bệnh và viruss không lây sang con.
  • Khi cho con bú và cho con ăn nên đeo khẩu trang. Điều này tránh việc tiếp xúc trực tiếp với bé qua đường hô hấp. Hơn nữa, tránh việc bạn ho hoặc hắt hơi vi khuẩn cúm sẽ lây sang con.
  • Hạn chế tiếp xúc gần gũi với con. Hôn con là việc mà rất nhiều người hay làm thường xuyên. Tuy nhiên, khi mẹ bị cảm cúm thì nên hạn chế tiếp xúc với con, nhất là các cử chỉ gần gũi. Lúc này thì việc chăm sóc con có thể nhờ người thân. Mrj không cần quá lo lắng.
  • Có một số bệnh nên ngừng cho con bú mẹ. Chẳng hạn như mẹ bị cúm và đồng thời cũng mắc viêm gan viruss, nhiễm viruss hecpet, hay đầu vú gặp một số các tổn thương.

Khi sử dụng thuốc cho phụ nữ cho con bú bị cảm cúm

  • Khi sử dụng các loại thuốc chữa trị cảm cúm nên sử dụng cẩn thận. Trước khi sử dụng nên hỏi qua bác sĩ về tình hình bệnh cúm của mình. Cũng nên tìm hiểu và tham khảo ý kiến bác sĩ về những loại thuốc nào an toàn cho phụ nữ cho con bú bị cảm cúm để có những lựa chọn an toàn cho cả mẹ và bé.

Mẹ bị cảm cúm nên hạn chế tiếp xúc với con

Cúm là một bệnh thường gặp khi thời tiết thay đổi và khi có dịch. Vì vậy,  Xnews khuyên bạn nên có những chế độ phòng bệnh hợp lý. Đặc biệt là với những phụ nữ cho con bú bị cảm cúm thì nên có một chế độ cách ly phù hợp với con. Để không chỉ mẹ khỏe mà con cũng không bị lây nhiễm bệnh.

 

 

Facebook Comments
Tiêu Đề
Phụ nữ cho con bú bị cảm cúm nên làm gì?
Tên bài viết
Phụ nữ cho con bú bị cảm cúm nên làm gì?
Description
Đưa ra cho những phụ nữ cho con bú bị cảm cúm một số lời khuyên. Bên cạnh đó đưa ra một số loại thuốc chữa cảm cúm hiệu quả và an toàn cho các mẹ.
Tác giả
Nhà báo
Mariabeauty.vn