Làm thế nào để sử dụng thuốc tránh thai hiệu quả ?

Lam The Nao De Su Dung Thuoc Tranh Thai Hieu Qua 8
Thuốc tránh thai sử dụng rất dễ dàng: chỉ cần nuốt một viên thuốc nhỏ mỗi ngày. Dưới đây, thông tin về cách bắt đầu dùng thuốc tránh thai, các loại thuốc khác nhau và phải làm gì nếu bạn bỏ lỡ thuốc tránh thai.
Lam The Nao De Su Dung Thuoc Tranh Thai Hieu Qua 3

Các loại thuốc tránh thai khác nhau là gì?

Có 2 loại thuốc tránh thai (thuốc kết hợp và thuốc chỉ có proestin), và nhiều nhãn hiệu khác nhau.

Thuốc kết hợp (COC):

Thuốc kết hợp có 2 hormone: estrogenprogestin. Đây là những loại thuốc tránh thai phổ biến nhất.
Miễn là bạn uống 1 viên mỗi ngày, bạn sẽ được bảo vệ khỏi thai kỳ. Bạn không phải uống thuốc kết hợp vào cùng một thời điểm chính xác mỗi ngày. Nhưng dùng nó cùng một lúc là một ý tưởng tốt vì nó giúp bạn duy trì thói quen ghi nhớ thuốc.

Thuốc chỉ có Proestin (còn gọi là Thuốc nhỏ):

Những viên thuốc chỉ có proestin có 1 loại hormone (progestin) – những viên thuốc này không có estrogen. Bạn phải uống thuốc chỉ có proestin trong vòng 3 giờ mỗi ngày để được bảo vệ khỏi thai kỳ.
Lam The Nao De Su Dung Thuoc Tranh Thai Hieu Qua 5

Làm thế nào để tôi sử dụng các loại thuốc tránh thai khác nhau?

Thuốc kết hợp (COC):

Miễn là bạn uống 1 viên mỗi ngày, bạn sẽ được bảo vệ khỏi thai kỳ. Bạn không phải uống thuốc kết hợp vào cùng một thời điểm chính xác mỗi ngày. Nhưng dùng nó cùng một lúc là một ý tưởng tốt vì nó giúp bạn duy trì thói quen ghi nhớ thuốc. Bạn cũng có thể sử dụng báo thức, nhắc nhở lịch hoặc ứng dụng kiểm soát sinh đẻ của chúng tôi để giúp bạn ghi nhớ. Hầu hết các loại thuốc kết hợp có trong gói 28 ngày hoặc 21 ngày.

Nếu bạn có gói 28 ngày:

Uống 1 viên mỗi ngày trong 28 ngày (bốn tuần) liên tiếp, và sau đó bắt đầu một gói mới vào ngày 29. Những viên thuốc tránh thai cuối cùng trong gói thuốc kết hợp 28 ngày không có nội tiết tố trong đó. Những viên thuốc này được gọi là “nhắc nhở” hoặc viên thuốc placebo bia – chúng giúp nhắc nhở bạn uống thuốc mỗi ngày và bắt đầu gói thuốc tiếp theo đúng giờ. Bao nhiêu ngày bạn uống thuốc nhắc nhở không có hormone phụ thuộc vào nhãn hiệu thuốc. Hầu hết các gói thuốc có thuốc không có hormone trong 7 ngày, nhưng đôi khi có ít hơn. Các viên thuốc nhắc nhở có thể chứa sắt hoặc các chất bổ sung khác. Bạn nhận được thời gian của bạn trong tuần bạn uống những viên thuốc nhắc nhở. Bạn vẫn sẽ được bảo vệ khỏi thai kỳ ngay cả khi bạnkhông dùng thuốc nhắc nhở – chỉ cần nhớ bắt đầu gói thuốc tiếp theo đúng giờ.

Nếu bạn có gói 21 ngày:

Uống 1 viên mỗi ngày trong 21 ngày (3 tuần) liên tiếp. Sau đó don sắt uống bất kỳ viên thuốc nào trong bảy ngày (tuần 4). Bạn sẽ nhận được thời gian của bạn trong tuần thứ tư trong khi bạn không uống bất kỳ viên thuốc nào. Điều quan trọng là phải uống mỗi viên thuốc trong một gói 21 ngày. Vì không có thuốc nhắc nhở (không có hormone). Những viên thuốc nội tiết tố sẽ ngăn ngừa mang thai ngay cả khi bạn quan hệ tình dục trong tuần khi bạn không uống bất kỳ loại thuốc nào. Bắt đầu gói tiếp theo của bạn sau khi không uống thuốc trong 7 ngày. Bạn có thể muốn sử dụng báo thức hoặc lời nhắc để giúp bạn theo dõi.

Nếu bạn có gói 91 ngày:

Một số loại thuốc kết hợp có 12 tuần (3 tháng) thuốc nội tiết tố liên tiếp, sau đó lên đến 1 tuần thuốc nhắc nhở không có hormone. Điều này là do đó bạn sẽ chỉ có thời gian 3 tháng một lần. Các hormone sẽ ngăn ngừa mang thai ngay cả khi bạn quan hệ tình dục trong tuần nhắc nhở thuốc. Bạn cũng có thể sử dụng các nhãn hiệu thuốc khác để bỏ qua giai đoạn của bạn bằng cách bỏ qua các viên thuốc nhắc nhở. Đọc thêm về cách sử dụng thuốc để bỏ qua thời gian của bạn.

Thuốc chỉ có Proestin (còn gọi là Thuốc nhỏ):

Bạn phải uống thuốc chỉ có proestin trong vòng 3 giờ mỗi ngày để được bảo vệ khỏi thai kỳ. Ví dụ: nếu bạn uống thuốc chỉ có proestin vào lúc 12:00 tối, uống thuốc sau 3:00 chiều. ngày hôm sau khiến bạn có nguy cơ mang thai. Báo thức, nhắc nhở hoặc ứng dụng kiểm soát sinh đẻ có thể giúp bạn uống thuốc đúng giờ.
Thuốc chỉ có proestin chỉ có trong gói 28 ngày (4 tuần). Tất cả 28 viên thuốc đều có nội tiết tố. Bạn phải uống mỗi viên thuốc trong một gói chỉ có proestin để được bảo vệ khỏi thai kỳ – không có tuần nào không có hormone. Bạn có thể có được thời gian của bạn trong tuần thứ tư. Bạn cũng có thể bị chảy máu nhiều lần trong suốt tháng (đốm) hoặc không có kinh nguyệt gì cả.

Làm thế nào để tôi sử dụng thuốc tránh thai để ngăn chặn thời gian của tôi?

Bỏ qua thời gian của bạn với thuốc tránh thai là an toàn và siêu dễ dàng. Về cơ bản, bạn chỉ cần uống một viên thuốc có nội tiết tố mỗi ngày và bỏ qua những viên thuốc nhắc nhở không có nội tiết tố. Bạn có thể làm điều này theo hai cách:
Bạn có thể sử dụng một nhãn hiệu thuốc có 3 tháng thuốc nội tiết tố liên tiếp, vì vậy bạn chỉ có được thời gian 4 lần một năm.
Bạn có thể bỏ qua các viên thuốc tránh thai nhắc nhở không có hormone trong gói của bạn và chuyển ngay sang gói tiếp theo. Bạn có thể làm điều này mỗi tháng, hoặc bất cứ khi nào bạn muốn bỏ qua thời gian của bạn.
Bạn có thể bị chảy máu hoặc đốm khi bạn sử dụng thuốc để bỏ qua giai đoạn của bạn – điều đó hoàn toàn bình thường. Nếu bạn bỏ qua tuần không có hoóc môn mỗi tháng, các đốm sẽ biến mất sau khoảng 6 tháng.
Không có gì nguy hiểm hay có hại khi sử dụng thuốc để bỏ qua thời gian của bạn. Và nó thực sự hữu ích nếu bạn muốn một dịp đặc biệt (như một kỳ nghỉ hoặc một ngày nóng) được miễn phí.
Lam The Nao De Su Dung Thuoc Tranh Thai Hieu Qua 5

Tôi phải làm gì nếu tôi muốn có thai?

Nếu bạn quyết định muốn có thai, chỉ cần ngừng uống thuốc. Cho dù bạn dùng loại thuốc tránh thai nào, bạn cũng có thể mang thai ngay sau khi bạn ngừng dùng thuốc. Có thể mất vài tháng để chu kỳ của bạn quay trở lại. Chu kỳ bạn đã có trước khi bắt đầu uống thuốc, nhưng bạn vẫn có thể mang thai trong thời gian đó.
Những tác dụng phụ nào tôi nên mong đợi trong khi uống thuốc tránh thai?

Uống thuốc có thể gây ra một số tác dụng phụ. Một trong những điều quan trọng nhất cần ghi nhớ là hầu hết các tác dụng phụ thường biến mất sau 2-3 tháng sau khi bạn bắt đầu uống thuốc.

Uống thuốc có thể thay đổi thời gian của bạn. Chu kỳ của bạn có thể nhẹ hơn và đôi khi bạn có thể không nhận được một chút nào (đặc biệt là nếu bạn đã uống thuốc liên tục để bỏ qua thời gian của bạn). Chừng nào bạn còn sử dụng thuốc đúng cách, thì thật sự không chắc là bạn sẽ có thai. Nhưng nếu bạn bỏ lỡ một khoảng thời gian và bạn lo lắng về việc mang thai. Bạn luôn có thể làm xét nghiệm mang thai chỉ để chắc chắn.
Hãy nhớ rằng, bạn luôn có thể gọi bác sĩ của bạn hoặc một trung tâm chăm sóc sức khỏe. Có kế hoạch làm cha mẹ nếu bạn có bất kỳ lo ngại nào trong khi sử dụng thuốc. Họ ở đó để giúp đỡ và trả lời câu hỏi của bạn.
Facebook Comments
Tiêu Đề
Làm thế nào để sử dụng thuốc tránh thai hiệu quả - XNEWS
Tên bài viết
Làm thế nào để sử dụng thuốc tránh thai hiệu quả - XNEWS
Description
Thuốc tránh thai sử dụng rất dễ dàng: chỉ cần nuốt một viên thuốc nhỏ mỗi ngày. Dưới đây, thông tin về cách bắt đầu dùng thuốc tránh thai, các loại thuốc khác nhau
Nhà báo
Xnews24h
Publisher Logo