Kiến ba khoang – Paederus Fuscipes

Kien Ba Khoang Paederus Fuscipes 7

Kiến ba khoang có tên khoa học là Paederus Fuscipes, thuộc họ Staphilinidae, bộ cánh cứng. Loài côn trùng này có thân hình thon dài như hạt thóc. Chúng có 2 màu đó là đen và đỏ xen kẽ nhau, nhìn giống con kiến chính vì thế mà người ta hay gọi là nó với nhiều tên khác nhau như: Kiến hoang, kiến kim, kiến lác, kiến gạo, kiến nhốt, kiến cong.

kiến ba khoang Paederus Fuscipes 2

Loại bọ này không đốt hay cắn nhưng do trong cơ thể của bọ có chưa pederin, là một loại chất độc gây rộp, phỏng da và một loại viêm da khi bị côn trùng đốt. Loài côn trùng này là một loài ăn thịt côn trùng khác, chúng thường săn rầy trên đồng cỏ.

Kiến ba khoang nguy hiểm như thế nào ?

Khi kiến ba khoang tấn công người bị tấn công sẽ bị bỏng rát, khó chịu. Theo các bác sĩ, các vết kiến ba khoang tấn công phải mất từ 5-6 ngày mới có thể lành lặn được. Không những thế chất độc của nó có thể lây sang những người không biết cách sơ cứu.

kiến ba khoang Paederus Fuscipes 2

Một sai lầm mà các chuyên gia lưu ý tới người dân là thói quen dùng tay đập các loại côn trùng. Bởi phần lớn bệnh nhân phải nhập viện do tổn thương da do bị đốt mà là do thói quen dùng tay đập côn trùng. Khi dùng tay đập kiến như vậy, chất tiết của nó sẽ tiết ra dính vào da và gây tổn thương da. Chính vì vậy mà cần có đồ bảo hộ khi bắt kiến, nơi kiến chết có tiết dich cần lau sạch bằng khăn. Nếu không may bị dính dịch của kiến ba khoang thì cần vệ sinh sach bằng cồn 70 độ, bôi thuốc mỡ và đến bệnh viện chuyên khoa khám.

Về bản chất, kiến ba khoang không thể truyền nọc độc trên da người. Chúng ta chỉ nhiễm nọc độc khi đập, giết chúng trực tiếp trên da làm cho nọc độc từ kiến tiếp xúc với da và gây ngứa, bỏng rát, phồng rộp. Vì thế mà khi không may bị kiến ba khoang bò trên da thì không được giết trực tiếp mà nên thổi nó ra khỏi da rồi dùng vật dụng để giết chúng.

Bị kiến ba khoang tấn công xử lí như thế nào ?

Nếu không may bị dính nọc độc. Bạn sẽ cảm thấy buốt, rát tại vết thương ngay lập tức. Lúc đầu vết thương sẽ như một vết xước nhỏ nhưng sau một khoảng thời gian từ 2-6 giờ thì sẽ xuất hiện các đám vết màu đỏ kích thước từ 1-5cm, rộng 3-4mm. Sau 1-3 ngày sẽ xuất hiện các mụn nước trên da đỏ lấm tấm. Sau đó sẽ xuất hiện bọng nước và bọng mủ.

kiến ba khoang Paederus Fuscipes 3

Vì thế khi phát hiện da đã bị dính nọc của kiến cần tuyệt đối tránh nước và xử lý theo một số bước sau:

  • Khoang vùng vị trí dính nọc đọc của kiến ba khoang để tránh sờ hay gãi ảnh hưởng đến vết thương
  • Rửa sạch vết thương càng nhanh càng tốt và lau khô. Tốt nhất là bạn nên rửa bằng xà bông để sát trùng. Chỉ nên xoa nhẹ ở vùng vết thương và xả dưới vòi nước chứ không nên chà mạnh sẽ rộng ra xung quanh.
  • Dùng bông y tế thấm nước muối để vệ sinh quanh vết thương
  • Đến bệnh viện da liễu để khám. Và nếu chưa thể đến viện thì có thể xử lý tại nhà bằng cách dùng tăm bông để bôi hồ nước làm dịu vết thương trên da.

Khi bị dính nọc độc của kiến ba khoang cần nhanh chóng rửa sạch và sơ cứu vết thương rồi nhanh chóng đến bệnh viện da liệu để khám kịp thời. Tại bệnh viện các bác sĩ cho bạn một số loại thuốc giảm đau, chống phù nề, dị ứng, kháng histamine… Tùy theo tình hình vết thương của bạn.

Phòng tránh kiến ba khoang tấn công như thế nào?

Để phòng tránh kiến ba khoang tấn công thì bạn nên thường xuyền mặc quần áo kín tránh cho kiến ba khoang có thể bậu trên da và đốt. Đóng kín cửa để kiến không chui và nhà được. Buông rèm che ánh sáng lọt ra ngoài thi hút kiến vào nhà sẽ an toàn hơn rất nhiều. Nên có lưới ngăn côn trùng ở các khu vực cửa sổ, lỗ thông khí. Buổi tối không nên bật đèn neon, không nên ngồi gần các nguồn sáng để tránh kiến ba khoang có thể bò lên người.

kiến ba khoang Paederus Fuscipes 3

Bạn có thể bật đền ban công để thu hút kiến ba khoang ở ngoài tránh chui vào nhà. Khi tiếp xúc với kiến cần đeo găng tay hoặc dùng giấy mềm lót, tránh tiếp xúc trực tiếp. Khi bị kiến bò trên người thì nên thổi thật mạnh để nó bay ra khỏi cơ thể rồi sau đó mới giết chúng, tuyết đối không được tiếp xúc trực tiếp.

 

Facebook Comments
Tiêu Đề
Kiến ba khoang - Paederus Fuscipes - Xnews24h
Tên bài viết
Kiến ba khoang - Paederus Fuscipes - Xnews24h
Description
Kiến ba khoang có tên khoa học là Paederus Fuscipes, thuộc họ Staphilinidae, bộ cánh cứng. Loài công trùng này có thân hình thon dàu như hạt thóc.
Nhà báo
XNEWS
Publisher Logo