Chưa kịp hồi sức lại vấp đợt dịch mới, 80% sàn bất động sản tạm đóng cửa

Theo Bộ Xây dựng, khoảng 80% sàn giao dịch bất động sản chỉ làm trung gian môi giới đã phải tạm dừng hoạt động.

Thị trường khó khăn vì dịch bệnh, nhiều sàn môi giới tạm thời đóng cửa.
Thị trường khó khăn vì dịch bệnh, nhiều sàn môi giới tạm thời đóng cửa.

Trong báo cáo thị trường bất động sản quý II năm nay vừa công bố, Bộ Xây dựng đã thông tin cụ thể về lượng giao dịch căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ, đất nền chuyển nhượng.

Cụ thể, theo tổng hợp số liệu từ Sở Xây dựng các địa phương có báo cáo, có 29.949 giao dịch bất động sản thành công; tổng lượng giao dịch bình quân bằng khoảng 118% so với quý trước và bằng khoảng 101% so với cùng kỳ năm 2020.

Riêng tại Hà Nội có 1.094 giao dịch thành công, bằng khoảng 20% so với quý trước, còn ở TPHCM có 3.002 giao dịch thành công, bằng khoảng 87% so với quý trước.

Tính chung ở miền Bắc có 6.384 giao dịch thành công, còn ở miền Trung có 7.300 giao dịch và tại miền Nam có 16.265. Đa số các giao dịch thành công tập trung nhiều ở phân khúc trung cấp và cao cấp.

Bộ Xây dựng cho biết, từ cuối tháng 4, đại dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4, kéo dài và diễn biến phức tạp hơn những lần trước đã có những tác động đến thị trường bất động sản.

“Các sàn giao dịch bất động sản chưa kịp phục hồi hoàn toàn từ những lần trước, do đó chịu tác động, ảnh hưởng nặng nề hơn. Tính đến thời điểm này, hầu như chỉ có các sàn giao dịch bất động sản thuộc những doanh nghiệp quy mô lớn, có tiềm lực tài chính và trực tiếp làm chủ đầu tư dự án mới tiếp tục duy trì hoạt động. Còn lại khoảng 80% các sàn giao dịch bất động sản chỉ làm trung gian môi giới hầu như phải tạm dừng hoạt động”, Bộ Xây dựng thông tin.

Cũng trong quý này, Bộ Xây dựng đề cập đến việc một số cơ quan báo chí phản ánh tại một số tỉnh/thành phố (TPHCM, Hà Nội…) xuất hiện hiện tượng trên các trang thông tin về bất động sản, rất nhiều đơn vị môi giới bất động sản đã mạo danh chủ đầu tư rao bán, tìm đủ mọi cách lừa người mua đặt cọc nhà ở xã hội.

Ngoài ra, các dự án bất động sản bỏ hoang còn tồn tại rất nhiều ở hầu hết các địa phương, gây lãng phí tài nguyên đất đai và làm mất mỹ quan đô thị.

Đánh giá chung về thị trường trong 6 tháng đầu năm, Bộ Xây dựng cho biết mặc dù có nhiều khó khăn do dịch bệnh nhưng thị trường bất động sản vẫn cơ bản ổn định. Lượng giao dịch, giá giao dịch các loại hình bất động sản có biến động nhưng cơ bản vẫn ổn định, không rơi vào tình trạng “đóng băng” hay “sốt nóng”. Hiện tượng tăng giá cục bộ đất nền tại các địa phương đã kịp thời được kiểm soát. Các hoạt động kinh doanh bất động sản, môi giới bất động sản thiếu tính pháp lý, gây nhiễu loạn thị trường đã được kịp thời chấn chỉnh…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.